Home ความรู้เรื่องบ้าน ลดค่าใช้จ่ายง่ายๆ ด้วยการปลูกผักสวนครัวในบ้าน

ลดค่าใช้จ่ายง่ายๆ ด้วยการปลูกผักสวนครัวในบ้าน

อีเมล พิมพ์ PDF

ลดค่าใช้จ่ายง่ายๆ ด้วยการปลูกผักสวนครัวในบ้าน

garden
ทุกครั้งที่คุณประกอบอาหาร ผักที่คุณซื้อทุกวันนี้เคยสำรวจราคาดูหรือไม่ ว่าราคาสูงขึ้นกว่าเดิมมากน้อยขนาดไหน หากคุณลองคิดคำนวนดูในแต่ละครั้งคุณซื้อผักมาทำกับข้าวครั้งเท่าใด อาจเป็นจำนวนไม่มากในแต่ละวัน แต่ถ้าเราคำนวนกันเป้นเดือน เป็นปี ก็หมดไปเป็นจำนวนไม่น้อย อย่างเช่น ซื้อผักมาทำกับข้าวครั้งละ 50 บาทต่อวัน ในระยะเวลาหนึ่งเดือนก็เป็นจำนวนเงิน 1500 บาท หากคำนวนกันที่ระยะเวลาหนึ่งปีคุณก็จะหมดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปถึง 18000 บาท

เมื่อได้ทราบถึงตัวเลขคร่าวๆ ของค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหารแล้ว เคยคิดหาวิธีช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้กันหรือไม่ หากคุณคิดจะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลองหาวิธีทำง่ายๆ กันดู อย่างเช่นการปลูกพืชผักสวนครัวกันในพื้นที่ส่วนว่างของบ้าน นอกจากจะเป็นการสร้างสีเขียวให้บ้านของคุณแล้ว ยังจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณอีกด้วย

การปลูกพืชผักสวนครัวในบ้าน คุณควรจะเลือกปลูกพืชที่ต้นมีขนาดเล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป จัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม เพราะบางทีพื้นที่อาจไม่ได้มีมากมายอย่างที่เราจะปลูกพืชสวนครัวได้ทั้งหมด ควรเลือกชนิดที่คุณต้องใช้เป็นประจำ ไม่เกะกะพื้นที่ใช้สอยของบ้านจนเกินไป และเป็นพืชที่ใช้เวลาไม่นานในการมีผลผลิตออกมาให้ได้ใช้ ประเภทของพืชสวนครัวที่แนะนำให้คุณปลูกไว้ในบ้าน และมีวิธีการปลูกที่ไม่ยุ่งยากเกินไป ก็จะมีดังนี้

อันดับแรกเลยก็คือ พริก เพราะพริกเป็นผักสวนครัวที่นิยมใช้ทำกับข้าว โดยปรกติพื้นฐานของคนไทย ชอบกินเผ็ดกัน ทุกบ้านจึงมักจะมีพริกติดตู้ไว้เสมอ นอกจากนี้พริกยังเป็นสมุนไพรชั้นดี
ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า ต่างก็มีสารทำให้เผ็ดอยู่ทั้งสิ้น สารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยให้หายใจโล่งคอ ลดอาการเจ็บคอ และไอ ที่สำคัญยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ส่วนวิธีการปลูกนั้น ทำได้ไม่ยากจะปลูกทั้งที่พื้นดินหรือจะทำให้เป็นพืชกระถางก็เก๋ไปอีกแบบ ด้วยสีแดงและเขียวสดๆ ของพริก ก็จะช่วยให้บ้านของคุณมีสีสันเพิ่มมากขึ้นไปกว่าเดิม

กะเพรา เป็นพืชผักสวนครัวอีกอย่าง ที่คุรต้องเคยได้ผ่านลิ้นมาบ้าง ทั้งผัดกะเพราต่างๆ หรือจะใส่ในแกงประเ-ภทต่างๆ การปลูกกะเพราก็ไม่ยากเพียงนำเอาเมล็ดที่หาซื้อมา มาโรยลงบนกระถางที่เตรียมไว้ พรวนกลบบางๆ รดน้ำไม่กี่วันจะแตกต้นอ่อน ภายในหนึ่งกระถางปลูก 2-3ต้นกำลังพอดี ส่วนคุณสมบัติของกระเพราตาม ตำราสมุนไพรไทย บรรยายสรรพคุณด้านยาของสมุนไพรเอาไว้ว่า มีกลิ่นฉุน ร้อน ช่วยขับลมแก้ซาง แก้ท้องขึ้น ปวดท้องบำรุงธาตุ แก้จุดเสียดในท้อง ช่วยย่อยอาหาร

ตะไคร้ เป็นพืชอีกชนิดที่นิยมรับประทาน วิธีการปลุกหากไม่ต้องการซื้อให้เลือกตะไคร้ที่เหลือจากที่คุณทำกับข้าว ยาวสักคืบ มาตัดใบออกแช่น้ำไว้สักคืน พอรากออกค่อยใส่ลงในกระถางมีดินปนทราย ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรมีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมาก บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี นอกจากตะไคร้จะเป็นสมุนไพรแล้วยังช่วยไล่ยุงแบบวิธีธรรมชาติได้อีกด้วย ประโยชน์ของตะไคร้ที่นำมาไล่ยุงนั้น คือนำตะไคร้มาบดให้เป็นผงผื่งแดดให้แห้งและนำมาจุดไฟจนเกิดเป็นควันสำหรับไล่ยุง นอกจากยุงจะหายไปแล้ว ยังไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีอีกด้วย

ใบมะกรูด ก็ถือเป้นพืชยอดนิยมในการทำกับข้าว ใส่ได้ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ได้ทั้งหมด วิธีปลูกก็ง่าย ซื้อเมล้ดนำมาจัดการปลูกในกระถาง หรือจะซื้อแบบสำเร็จรุปที่ปลูกอยุ่แล้วตามร้านขายต้นไม้หรือตลาดนัดทั่วไป เลือกดูที่ใบไม่หงิกงอ สรรพคุณทางยาของใบมะกรูดก็คือ ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี แก้จุกเสียด แก้ลมวิงเวียน น้ำมะกรูดแก้เลือดออกตามไรฟัน ในมะกรูดประกอบด้วย เบต้า-แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม และโปรตีน 

ที่กล่าวมาในเบื้องต้นเป็นเพียงแค่พืชผักสวนครัวหลักๆ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันเป็นประจำ หากคุณต้องการปลูกพืชผักอย่างอื่นด้วย ก็ไม่ว่ากัน เพียงแต่ต้องดูความเหมาะสมของพื้นที่บ้านของคุณ ว่าจะใช้ส่วนไหนอย่างไรเพียงคุณเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ รู้จักจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้เหมาะสม ก็จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 
ป้ายโฆษณา

Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1298966

RSS