Home บริการความรู้เรื่องบ้าน เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องทำงานให้ถูกสุขลักษณะ

เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องทำงานให้ถูกสุขลักษณะ

อีเมล พิมพ์ PDF

furniture_1
นอกเหนือจากการจัดบ้านให้น่าดูอยู่สบายแล้ว ห้องทำงานหรือห้องเขียนหนังสือก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่น่าจะมีความสำคัญไม่แพ้ห้องไหนๆ เลยทีเดียว เพราะถ้าหากคุณละเลยไม่ใส่ใจอาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ ตามมาก็เป็นได้ ว่าแล้ว เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์โต๊ะทำงานให้ถูกสุขลักษณะมาฝากกัน

1. หากเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์ควรเลือกระดับให้พอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดแป้นคีย์บอร์ดได้ถนัด และควรมีที่รองรับข้อมือ


2. ความสูงของโต๊ะคอมพิวเตอร์และเก้าอี้นั่ง จะต้องมีความสัมพันธ์กัน โดยโต๊ะคอมพิวเตอร์ ควรมีความสูงพอเหมาะและสะดวกในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถเคลื่อนย้ายเก้าอี้และวางขาใต้โต๊ะได้อย่างสะดวก เมื่อใช้งาน แขนท่อนปลายสามารถวางอยู่ในแนวขนานกับพื้นได้


3. สำหรับการเลือกซื้อเก้าอี้ อย่าลืมว่าการเลือกซื้อที่ดีที่สุดนั้น ผู้นั่งควรจะมาเลือกซื้อด้วยตัวเอง เพราะจะได้มีโอกาสได้ลองนั่งจริงๆ และเมื่อได้ลองนั่งแล้ว ควรสังเกตเท้าว่าสามารถเหยียบแบนราบกับพื้นโดยที่น่องอยู่ระดับเดียวกับเบาะรองนั่งอย่างพอเหมาะหรือไม่

 

3re4. เก้าอี้ ควรปรับระดับความสูงได้ เพื่อช่วยรองรับแผ่นหลัง ให้เหมาะสมกับสรีระแต่ละคน โดยปรับให้อยู่ในระดับที่

สามารถวางเท้า 2 ข้างราบกับพื้น และอยู่ในท่าเข่างอประมาณ 90 - 105 องศา นอกจากนี้อาจมีการเพิ่มหมอนรองหลังเล็กๆ

เพื่อรองรับความโค้งของกระดูกสันหลังระดับบั้นเอวด้วย จะช่วยทำให้สามารถนั่งทำงานได้สบายขึ้น


5. ในส่วนของพนักพิงก็เช่นกัน ควรเลือกพนักพิงที่มีลักษณะมีส่วนโค้งเว้าตามสรีระ จะทำให้รู้สึกสบาย หรือหากมีพนักพิงที่สามารถรองรับศีรษะได้ก็จะยิ่งดีมากขึ้น


6. ส่วนหน้าของเบาะเก้าอี้ควรเลือกที่เป็นทรงโค้งมน เพื่อให้เลือดบริเวณน่องหมุนเวียนได้ดี เมื่อได้ลองนั่งที่เบาะ ควรให้ความรู้สึกสบาย และน้ำหนักตัวสามารถกระจายสม่ำเสมอตลอดที่นั่ง


7. เลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับเอนไปข้างหน้าได้ เพราะจะทำให้ส่วนสะโพกสูงกว่าหัวเข่า นั่งแล้วรู้สึกสบายกว่า หากเก้าอี้มีที่วางแขนก็ควรเลือกที่สามารถเลื่อนเข้าไปไว้ใต้โต๊ะทำงานหรือใต้ที่วางคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ได้


8. อย่าลืมเรื่องลูกล้อของเก้าอี้ ควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นของห้อง หากปูพรม ควรใช้ลูกล้อที่ทำจากวัสดุแข็ง แต่ถ้าพื้นห้องทำจากวัสดุที่เป็นรอยง่าย ควรใช้ล้อที่ทำจากวัสดุที่นุ่มกว่า


นอกจากจะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อโต๊ะและเก้าอี้ทำงานแล้ว การจัดวางตำแหน่งก็ต้องมีความเหมาะสมด้วย รวมถึงการเลือกสีที่สร้างบรรยากาศและเข้ากันได้กับบริเวณรอบๆ จะสามารถสร้างความกลมกลืนเข้ากับบรรยากาศภายในบ้าน ซึ่งหลักในการเลือกซื้อโต๊ะที่อยู่ให้ห้องทำงานหรือห้องเขียนหนังสือ คือ


-  ไม่ควรเลือกที่เป็นมุมแหลมทั้ง 4 มุม เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายในการเลือกตำแหน่งจัดโต๊ะ


- หากเป็นไปได้ควรให้อยู่ติดหน้าต่างด้านซ้ายมือเข้าไว้ ทั้งนี้เพื่อความโล่ง  โปร่ง สบาย สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน


- ควรจัดแสงไฟให้เหมาะสม โคมไฟโต๊ะทำงานควรเลือกที่สามารถปรับมุมหรือทิศทางได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพราะจะช่วยลดแสงสะท้อนจากโคมไฟชนิดอื่น ๆ ภายในห้องได้ดี


- ตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ กระถางดอกไม้ หรือภาพวาด เพื่อเพิ่มความสดชื่น หากเป็นภาพวาดควรเป็นภาพของต้นไม้นำโชค อย่างเช่น ต้นไผ่ ต้นดอกเบญจมาศ ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนแห่งโชคลาภ วาสนา เป็นศิริมงคลแก่เจ้าของบ้าน หรือภาพสัตว์นำโชค อย่างเต่า ที่ชาวจีนโบราณนับถือให้เป็นตัวแทนแห่งความมีอายุยืน

 

นอกจากจะใส่ใจในการเลือกซื้อโต๊ะเก้าอี้ทำงานให้ถูกสุขลักษณะแล้ว ตำแหน่งของโต๊ะทำงานก็ไม่ควรวางไว้ในมุมอับหรือมุมมืด เพราะนอกจากจะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดีแล้วยังถือว่าไม่เป็นสิริมงคลอีกด้วย

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1960934

RSS