Home รับจำนำรถยนต์ รถยนต์ ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“

ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“

อีเมล พิมพ์ PDF

ตกจริง ตกจัง จนกลายเป็นข่าวรายวัน ที่สื่อต่างๆ นำเสนอกันอย่างมันส์กันไปตามๆ ด้วยส่วนหนึ่งก็เพราว่า เรื่องนี้กำลังได้รับความสนใจจากเหตุการณ์ของน้องมายด์ ที่เราได้เคยนำเสนอไปแล้ว เกี่ยวกับทางแยกตัววาย ที่สะพานรัชวิภา ที่เป็นทางต่างระดับ แต่หลังจากนั้นก็ยังมีเหตุการณ์อีกต่างๆมากมาย ที่นำมาสู่อุบัติเหตุลอยฟ้าที่อาจจะพามาถึงความเสี่ยงต่อคนข้างล่างก็ได้

เรื่องราวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางด่วนในบ้านเรานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เราได้พบพานเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว  แต่สิ่งที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดคือว่า  เราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ทาง และสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อควรตระหนักว่า เราจะมีวิธีการขับและป้องกันอย่างไรบ้าง

1.     รู้จักเส้นทางและที่หมาย นี่คือข้อสำคัญมากสำหรับการขับรถ ในเมืองกรุงที่วุ่นวายเพราะ การไม่รู้จักเส้นทางนอกจากจะพาให้เปลืองทั้งเวลาและน้ำมันที่แสนแพงแล้ว ยังอาจจะทำให้คุณสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับบนทางด่วน ที่ค่อนข้างใช้ความเร็วถ้าคุณลังเลบางที นึกได้อีกทีอาจจะไม่ทันการก็ได้

2.     สภาพรถพร้อมหรือไม่ หลายครั้งที่เราทุกคนคิดว่ารถยนต์ของเราไม่มีปัญหาแต่ เราไม่มีทางรู้จนกว่าที่เราจะใช้ความเร็วในการขับขี่ สภาพรถถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากที่อาจจะก่อปัญหาให้กับการขับขี่ และหากรถอยู่ในสภาพไม่สมประกอบ เราแนะนำว่าใช้ทางธรรมดาน่าจะดีกว่า เอเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหต ทั้งต่อตัวคุณเองและเพื่อร่วมทาง

3.     ขับตามกฎ คุณแน่ใจหรือว่ารอดแล้วจากทั้ง 2 ข้อ อาจจะจริง แต่ถ้าในข้อนี้ คือคุณ ก็เตรียมตัวไว้ได้เลย ทุกวันนี้สังคมที่เร่งรีบทำให้หลายคนขับรถเร็วขึ้น ด้วยส่วนหนึ่งสมรรถนะรถดีขึ้น แต่ความรีบของเราทำให้บางครั้งเราก็ลืมนึกไปว่า อันตรายรออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะทางแยกระหว่างทางลงเอง ถือเป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญ เพราะ มีโอกาส ที่จะชนกับแผงที่แยกทางได้ และ นี่เองคือจุดอันตราย

4.     รู้จักจุดเสี่ยง ในบางครั้งเราต้องยอมรับว่า ถนนที่เราขับมีความอันตรายอยู่มาก การรู้จักจุดเสี่ยงที่สำคัญๆ เป็นการป้องกันในทางหนึ่งต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะ ทางโค้ง ทางร่วมทางแยกต่างๆ ที่มีความชัน หรือทำมุมเยอะ และบังสายตาก็จะช่วยให้เรารู้เท่าทัน และขับขี่อย่างปลอดภัยในพื้นที่เหล่านี้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะฟังเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนขับรถทั่วๆไป ก็น่าจะทราบกันดี  อยู่แล้ว แต่ในขณะที่ทางด่วนอาจจะกลายเป็นประเด็นทางสังคมในแง่ของความปลอดภัยเราก็มิอาจจะลืมได้ว่า บางทีคนขับเองก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับขี่ ดังนั้นก่อนอื่นใด เราไม่ควรขับขี่ที่อาจจะเป็นอันตราย ทั้งต่อตัวคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง
 

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1887726

RSS