Home บริการความรู้เรื่องบ้าน ประหยัดแอร์ด้วยพัดลม

ประหยัดแอร์ด้วยพัดลม

อีเมล พิมพ์ PDF

เมื่อพูดถึงเรื่องอากาศร้อนในปัจจุบัน หากอยากหลบอากาศร้อนๆ ที่แผดเผาคุณอยู่ บางคนก็อาจมีวิธีคลายร้อนที่ไม่เหมือนกัน ทั้งออกไปเดินตากแอร์ตามห้าง เข้าโรงหนัง หรือถ้าอยากสบายหน่อย ก็นอนเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่บ้าน แต่ถ้าคุณเลือกอย่างหลัง ผมก็มีวิธีช่วยประหยัดพลังงานเครื่องปรับอากาศมาให้คุณได้ลองใช้กัน โดยมีตัวช่วย นั่นก็คือ พัดลม

พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่ง ที่จะมาเป็นตัวช่วยเครื่องปรับอากาศของคุณให้ลดการใช้พลังงานลง การเปิดพัดลมช่วยแอร์ เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับห้องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่ เรามักจะใช้วิธีเร่งลมที่เป่าออกมาหรือไม่ก็ปรับอุณหภูมิให้ต่ำลงจะได้เย็นทั่วห้อง การทำเช่นนั้นจะทำให้เครื่องปรับอากาศใช้พลังงานมากขึ้น และที่สำคัญเปลืองไฟมากขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อนำความเย็นไปสู้กับความร้อนนั้น ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจำนวนมหาศาล ดังนั้นจึงต้องใช้พลังงานธรรมชาติเข้าช่วยนั่นก็คือ ลม หลายคนคงคิดว่าทำไมเปิดเครื่องปรับกากาศแล้วยังต้องเปิดพัดลมอีก ไม่เปลืองพลังงานมากกว่าเปิดเครื่องปรับอากาศอย่างเดียวหรือ คำตอบคือเปลืองแต่น้อยกว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศอย่างเดียว
การเปิดพัดลมจะทำให้ไม่ต้องลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ เพราะการลดอุณหภูมิ1องศา จะกินไฟมากขึ้นถึง10เปอร์เซ็นต์ อย่าลืมว่า เครื่องปรับอากาศ 1 ตัน กินไฟประมาณ 1,200 วัตต์ พัดลม 1 ตัว กินไฟเพียง 50 วัตต์ ถ้าเราเปิดพัดลมและเครื่องปรับอากาศพร้อมกันตามที่แนะนำ จะสามารถช่วยชาติประหยัดได้มหาศาล

การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมาก จึงต้องมีการดูแลรักษา และดูดฝุ่นบ่อย ๆ อาทิตย์ละครั้งหรืออาทิตย์ละ
2ครั้ง เพราะหากฝุ่นอุดตันจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานลดลง ในการจัดวางคอยล์ร้อนก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ โดยปัจจุบันพบว่าส่วนใหญ่นำคอยล์ร้อนไปวางไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสม คือวางไว้บนดาดฟ้า วางไว้บนพื้นซีเมนต์กลางแดด หรือวางไว้ในที่ที่ไม่มีลมถ่ายเท ซึ่งก็จะทำให้คอยล์ร้อนทำงานหนักเกินไป จนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศลดลงครึ่งหนึ่ง ส่งผลให้สิ้นเปลืองพลังงานและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย 
ดังนั้นควรตั้งคอยล์ร้อนไว้ในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเทสะดวก จะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศยาวนานขึ้นและสามารถประหยัดพลังงานได้


ข้อควรรู้อีกอย่างสำหรับผู้ที่ยังต้องใช้เครื่องปรับอากาศอยู่ ก็ต้องอย่าเอาความชื้นเข้าห้อง เชื่อหรือไม่ว่าในเมืองไทย พลังงานที่ใช้ทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศใช้เพียงแค่
30 เปอร์เซ็นต์ อีก 70 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือใช้ไปในการรีดความชื้นออกจากห้อง ดังนั้นหากต้องการให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง ก็อย่านำความร้อน หรือนำของที่มีความชื้นเข้าไปไว้ในห้องปรับอากาศ เช่นกาต้มน้ำร้อน กระถางต้นไม้ เครื่องทำความร้อนต่างๆ เป็นต้น

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1795461

RSS