Home บริการความรู้เรื่องบ้าน บ้านเพื่อสุขภาพ เพื่อคนรักสุขภาพ

บ้านเพื่อสุขภาพ เพื่อคนรักสุขภาพ

อีเมล พิมพ์ PDF

k8_new

บ้านเพื่อสุขภาพ สามารถตกแต่งได้หลากหลายวิธี อาทิ การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ ลดการก่อมลพิษภายในบ้าน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งแต่ละวิธีก็ขึ้นอยุ่กับความชอบของแต่ละบุคคลว่าชอบในรูปแบบใดมากกว่ากัน

1. การเพิ่มความร่มรื่นในบ้านด้วยต้นไม้ วิธีเป็นวิธีที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่คุณหาต้นไม้ที่คุณต้องการมาจัดการปลูกเข้าไปให้กับบ้านคุณ อาจจะเป็นไม้ใหญ่ที่ช่วยเพิ่มความร่มเย็นและเพิ่มอ๊อกซิเจนให้กับบ้านอย่างเช่น ต้นขนุน ต้นมะขาม ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความเชื่อแบบไทยๆ อีกด้วย ปลูกพืชผักสวนครัวที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำกับข้าว
หรือจะเพิ่มความสวยงามด้วยการจัดสวนสวยให้กับบ้าน ซึ่งก็แล้วแต่พื้นที่ในการใช้สอยของแต่ละบ้าน ว่ามีขนาดมากน้อยเพียงใด ก็ดูกันตามความเหมาะสมของแต่ละบ้านกันไป อาจจะทำเป็นสวนสมุนไพรภายในบ้า นหรือจะเป็นสวนกล้วยไม้ในบ้าน เพื่อเพิ่มความเบิกบานใจให้กับคุณเจ้าของบ้าน

2. ออกแบบบ้านให้ปลอดโปร่ง เน้นการออกแบบที่ให้อากาศถ่ายเทสะดวก มีการเปิดรับอากาศบริสุทธิ์อยุ่ทุกวัน ด้วยราคาของที่ดินในยุคปัจจุบัน ทำให้เกิดทาวเฮ้าท์ ห้องแถวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งมักจะออกแบบให้ทึบและและดูอึดอัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก พึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่มากเกินไป จนลืมถึงวิถีชีวิตเดิมๆ จากธรรมชาติ หันมานิยมเปิดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งการเปิดเครื่องปรับอากาศ ถึงแม้จะมีเทคโลยีสมัยใหม่เพียงใด ก็ไม่สุ้การเปิดการเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เปิดบ้านรับอากาศบริสุทธิ์ และลมจากธรรมชาติที่ดีกว่า

3. จัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้เป็นระเบียบ และไม่ดูรกจนเกินไป ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ดูรักษาทำความสะอาดได้ง่าย สะอาดและไม่มีเชื้อโรค การที่บ้านของคุณมีเฟอร์นิเจอร์ในบ้านมากเกินไป จะทำให้การดูแลรักษา ทำความสะอาดลำบาก ทำให้ฝุ่นละอองต่างๆ ไปกระจุกรวมตัวกันอยุ่ตามซอกหลืบต่างๆ ที่ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้เองที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ และโรคต่างที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

4. รู้จักเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือสิ่งที่คนเรามักจะหลงลืม และมองข้ามกันไป การรู้จักเลือกใช้อุปกรณ์ที่ผลิตมาจากธรรมชาติหรือเส้นใยจากธรรมชาติ นอกจากช่วยโลกร้อนแล้วยังช่วยในเรื่องของสุขภาพ เพราะเส้นใยจากผ้าไม่ได้ก่อสารอันตรายเหมือนกับพวกวัสดุสังเคราะห์
ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุสังเคราะห์เท่าที่สามารถจะทำได้ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถที่จะนำไปย่อยสลายได้หรือนำมาทำการรีไซเคิลใช้ได้ใหม่ รู้จักใช้แสงและลมจากธรรมชาติมาเป็นตัวช่วย อย่างเช่น บางส่วนของบ้านที่สามรถเปิดรับแสงจากดวงอาทิตย์ได้ จุดนั้นก็ไม่ควรติดตั้งหลอดไฟ จัดห้องให้ถูกทศทางกระแสของลม เพื่อที่จะช่วยลดการเปิดเครื่องปรับอากาศ เลือกใช้อุปกรณ์การทำความสะอาดที่ผลิตจากธรรมชาติ ทั้งน้ำยาล้างจาน และสบู่ เป็นต้น

5. จัดสรรมุมพักผ่อนในบ้าน บางครั้งการมีมุมสงบเงียบๆ ในบ้านที่ช่วยให้คุณได้พักผ่อนจิตใจ ก็จะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย เป็นมุมที่สะอาด โปร่งสว่าง เรียบง่าย สบายตา มีหนังสือให้อ่านพักผ่อนจิตใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของทางด้านจิตใจ

สิ่งต่างๆ ที่ได้กล่าวแนะนำไป เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ยากจนเกินไป ถ้าหากคุณอยากได้บ้านเพื่อสุขภาพ เพื่อตัวคุณเองไม่มีใครทำให้คุณได้ ถ้าคุณไม่เริ่มทำด้วยตัวเอง เมื่อบ้านน่าอยู่ และมีมุมพักผ่อนที่เหมาะสมแล้ว บ้านสุขภาพของคุณก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพใจที่ดี อยู่บนโลกนี้ต่อไปได้อย่างยาวนาน

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1795468

RSS