Home บริการความรู้เรื่องบ้าน เลือกวัสดุถูกใจ ได้บ้านประหยัดพลังงาน

เลือกวัสดุถูกใจ ได้บ้านประหยัดพลังงาน

อีเมล พิมพ์ PDF

k12_new ด้วยเหตุนี้บรรดาหน่วยงานราชการและบริษัทบ้านต่างๆ จึงได้คิดหาวิธีสร้างบ้านประหยัดพลังงานขึ้นมา โดยสร้างบ้านที่เน้นการออกแบบให้บ้านมีความเย็นและอยู่สบายโดยวิถีทางธรรมชาติ เป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ยอมรับเรื่องการออกแบบ และมีการเตรียมการสำหรับการทำให้เกิดความเย็นด้วยวิธีกลไกและพึ่งพาเทคโนโลยี อันสอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน เพื่อเป็นส่วนประกอบลักษณะผสมผสานกัน

**โดยมีแนวคิดและหลักการออกแบบบ้านอยู่สบายประหยัดพลังงานออกมาได้รูปแบบ เป็นการประยุกต์วิธีการประหยัดพลังงานผ่านแนวความคิดในการออกแบบไปสู่กระบวนการออกแบบทางสถาปัตยกรรม โดยมีผลปรากฏเป็นรูปธรรม ซึ่งสามารถสรุปผลการออกแบบได้ตามปัจจัยที่ต้องคำนึงด้านการประหยัดพลังงาน ได้ดังนี้ คือ
1.การจัดวางตำแหน่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมในที่ดินขนาดเล็กและคำนึงถึงการได้รับประโยชน์จากการระบายอากาศตามธรรมชาติ
2.การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมเพื่อลดการนำความร้อน โดยพิจารณาเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกันในส่วนของพื้นที่ที่ปรับอากาศและไม่ปรับอากาศ
3. การออกแบบรั้วโปร่งเพื่อการระบายอากาศที่ดีและการจัดเตรียมที่เก็บขยะที่ถูกสุขลักษณะ**

ซึ่งนอกจากจะมีแนวคิดดังกล่าวเป็นหลักแล้ว ยังมีวิธีการอื่นที่จะช่วยให้บ้านประหยัดพลังงานแลฃะค่าใช้จ่ายลงไปได้อีก ด้วยวิธีการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างบ้านให้ถูกรูปแบบและช่วยลดการใช้พลังงานของบ้านรวมไปถึงการจัดวางทิสทางของบ้านให้เหมาะสม ทั้งทางลมเข้า ลมออก เพื่อช่วยให้บ้านมมีอากาศถ่ายเท และเย็นสบายอยู่ตลอดเวลา

โดยทางที่ลมเข้ามาไม่ควรมีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ บังลมที่พัดเข้ามา และควรเป็นสนามหญ้า และปลูกไม้ยืนต้นที่มีร่มไม้ปกป้องแสงแดดที่จะส่องเข้ามาในบ้าน เพื่อให้ลมพัดไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนมิสทางที่ลมจะออกก็ต้องโล่ง โปร่งสบาย เพื่อให้อากาศผ่านเข้าในบ้านได้สะดวก

นอกจากนี้ผนังบ้านควรสร้างด้วยวัสดุกันความร้อน เช่น ผนังสำเร็จรูปที่มีชั้นกันความร้อน ติดมาด้วย หรือติดฉนวนกันความร้อน เป็นต้น มีโรงครัวเก็บรถติดกันเพื่อกัน แดดให้ผนัง รวมทั้งการมีชายคาบ้าน ที่ยาวออกมาจากตัวบ้านพอควรเพื่อกันแดดให้ผนังบ้าน

หากบ้านที่มีผนังเป็นกระจกจะต้องได้รับการป้องกันไม่ให้ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน ด้วยการสร้างชายคาและกันสาดยาวพอจะกันแสงแดด เพื่อไม่ให้แสงแดดดที่กระทบเข้าสู่กระจกมากเกินไป ทำให้ไม่มีการระบายความร้อนออก เพราะหากปล่อยให้แสงแดดเข้ามากระทบกระจกมากเกินไป ก็จะทำให้อากาศในบ้านร้อน อบอ้าวได้

หลังคาที่จะเลือกใช้ ควรเป็นหลังคาและฉนวนกันความร้อนในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกในการติดตั้ง และน้ำหนักของหลังคาที่มีเบากว่าหลังคาทั่วไป หลังคาควรมีรูปทรงที่เอื้อให้อากาศพัดเข้ามาที่ช่องใต้หลังคาที่มีขนาดใหญ่พอ สมควรเพื่อไล่อากาศร้อนใต้หลังคาออกไป และเพื่อช่วยลดความร้อนที่จะถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้าน

พื้นบ้านควรเป็นวัสดุที่สามารถนำความเย็นจากดินด้านล่างขึ้นมาได้ดี เช่น กระเบื้องปูพื้น แต่หากเป็นพื้นไม้ก็ต้องปูให้มีช่องระบายอากาศ เพื่อที่จะสามารถระบายอากาศจากด้านล่างได้ด้วย และอากาศในบ้านจะได้ถ่ายเท ไม่ร้อนจนเกินไป

เป็นเรื่องควรรู้สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านหรือซื้อบ้าน บ้านประหยัดพลังงานก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากคุณจะะได้บ้านประหยัดพลังงานแล้ว คุณยังจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าไปอีกด้วยครับ

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1795457

RSS