Home บริการความรู้เรื่องบ้าน อย่าปล่อยให้ห้องนอนเป็นที่สะสมเชื้อโรค

อย่าปล่อยให้ห้องนอนเป็นที่สะสมเชื้อโรค

อีเมล พิมพ์ PDF

k19_new เพราะเวลา1 ใน 3 ของวันคุณใช้ไปกับการนอน ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามห้องนอนของคุณ
ที่นอน ที่คุณใช้นอนอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นที่นอนแบบใด ซึ่งแน่นอนมันก็มีอยู่หลากหลายประเภท ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน
ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน คุณ ว่าชอบที่นอนแบบใด แต่ต้องเลือกที่นอนที่นอนแล้วรู้สึกสบาย สามารถที่จะรองรับร่างกายได้ทุกส่วน ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป จนทำให้เวลาตื่นขึ้นมาเกิดอาการปวดหลัง ซึ่งการเลือกที่นอนที่ถูกวิธีนั้น นอกจากจะช่วยทำให้คุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่แล้ว การเลือกที่นอนควรจะถูกคุณลักษณะด้วย

ซึ่งนอกจากคุณต้องเลือกที่นอนที่ดีแล้ว อุปกรณ์เครื่องนอนก็เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่ง ที่คุณต้องใส่ใจหากคุณไม่เลือกอุปกรณ์เครื่องนอนที่ทำจากใยผ้าที่ป้องกันเชื้อโรคได้แล้ว อุปกรณ์เครื่องนอนที่คุณใช้ปูนอนอยู่ทุกวันอาจจะเป็นตัวทำร้ายคุณได้ หากว่าคุณไม่ใส่ใจกับวิธีการเลือกและการดูแลรักษาโดยเฉพาะโรคที่คุณมองข้ามอย่างโรคภูมิแพ้


โรคภูมิแพ้ คือโรคที่เกิดจากปฏิกิริยาภูมิไวเกินต่อสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งในคนปกติไม่มีปฏิกิริยานี้เกิดขึ้น ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ มีปฏิกิริยาภูมิไวต่อ ฝุ่น ตัวไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ อาหาร ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งบรรดาเจ้าฝุ่นละออง และเชื้อราต่างๆ ในอากาศ เหล่านี้นี่เอง ที่เป็นสาเหตุสำคัญให้โรคภูมิแพ้ที่คุณเป็นอยู่เกิดอาการกำเริบขึ้นมาได้อย่างกะทันหัน


การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนจึงเป็นข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม ควรที่จะเลือกซื้อผ้าปูที่นอนที่มีการทอมาจากเส้นใยที่ละเอียด เพราะเส้นใยประเภทนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยป้องกันความชื้นและน้ำจึงไม่ทำให้ที่นอนเกิดความอับชื้นซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่เกิดแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างไรฝุ่น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนประเภทนี้จะมีวิธีสังเกตุก็ผ้าที่ทอจะเนื้อแน่น หากนำไปส่องกับแสงไฟ จะไม่เห็นแสงไฟหลุดลอดออกมา แต่ถ้าหากเป็นผ้าปูที่นอนประเภทอื่นจะมีแสงไฟลอดออกมา ซึ่งการเลือกอุปกรณ์เครื่องนอนที่ถูกต้องก็จะทำให้ทำให้ตัวไรฝุ่นและมูลของไรฝุ่นและเชื้อโรคไม่สามารถเล็ดรอดขึ้นมาสัมผัสกับผิวเรา หรือไม่ฟุ้งกระจายในอากาศทำให้เราสูดดมเข้าไปได้ก็จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ดี 


นอกจากการเลือกซื้อที่นอนและผ้าปูที่นอนที่ถูกวิธีแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดแล้ว ยังจะช่วยเรื่องของการกำจัดฝุ่น และชื้อโรคต่างๆ ให้หมดไปจากที่นอนของคุณอีกด้วย การซักและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและเครื่องนอนบ่อยๆ
ไม่ว่าจะผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้านวม ปลอกหมอนข้าง และอุปกรณ์เครื่องนอนทุกชนิดควรถอดซักได้และควรเปลี่ยนอยู่เสมอ อย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง หรืออาจจะมีการอุปกรณ์เครื่องนอนทุกอาทิตย์ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะแอบแฝงอยู่ตามเครื่องนอน
การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ควรจะทำ ไม่ควรนอนอยู่ในห้องที่อับและทึบจนเกินไป การอยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก จะทำให้เชื้อโรคต่างๆ ไม่ถูกกำจัดออกไป แต่จะแฝงตัวอยู่ตามมุมมต่างของห้องและตามเครื่องนอนของคุณ

การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ เพราะการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่มักจะติดอยู่ตามแผ่นกรองอากาศ
หรือถ้าหากคุณมีความจำเป็นที่จะซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่มา ก็ควรเลือกเครื่องที่มีเทคโนโลยีในการกำจัดไรฝุ่นไปในตัว ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีหลายยี่ห้อด้วยกัน เพื่ออากาศที่ดีขึ้นของห้องคุณเองอีกด้วย

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1795475

RSS