Home บริการความรู้เรื่องบ้าน เปลี่ยนหลอดไฟให้ถูกขั้ว

เปลี่ยนหลอดไฟให้ถูกขั้ว

อีเมล พิมพ์ PDF

ประเภทของหลอดไฟฟ้าและขวดหลอด
k22_new
1. หลอดไส้ (Incandescent Lamps)
เป็นหลอดที่ ขั้วหลอดมี2ลักษณะคือ แบบเขี้ยว คือ ขั้ว B22 และ แบบเกลียวซึ่งจะมีหลายขนาด แต่ที่เป็นมาตรฐานและนิยมมากคือ E27 ส่วนที่เล็กหน่อยสำหรับโคมไฟหัวเตียงเล็กๆหรือโคมไฟอ่านหนังสือ คือ E14

2. หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์
หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ มีขั้ว 2 แบบ คือ
1.แบบขั้วเกลียวเหมือนหลอดไส้ คือ E27 ชนิดนี้ออกแบบให้มีบัลลาสอยู่ในตัวทำให้ทำขั้วเป็นลักษณะเกลียวสามารถใส่กับโคมแบบหลอดไส้ได้ทันที
2.แบบหลอดที่ไม่มีบัลลาสในตัว จำเป็นต้องต่อกับขั้วชนิดพิเศษเพื่อต่อกับชุดบัลาสของโคม มีลักษณะเป็นขั้วเสียบ ซึ่งมีจำนวนขาเสียบต่างกันไปตามรุ่น ทั้ง แบบ2ขา ไปจนถึง 4ขา ตำแหน่งก็แตกต่าง กันไปตามรุ่นต้องดูให้ดีๆ ทางที่ดีหยิบหลอดไปที่ร้านด้วยจะชัวร์กว่า

หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่นิยมใช้มี 2 รูปทรง คือ
1. แบบทรงหลอดยาว ที่ใช้ในอาคารสาธารณะ และบ้านเรือนทั่วไป ลักษณะขั้ว 2 ขั้วอยู่หัวท้ายเพื่อล็อกหลอดไว้ ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งแบบธรรมดาคือเป็นช่องให้เสียบขั้วหลอดแล้วบิดล็อกธรรมดา แต่อีกแบบจะมีตัวหมุนเล็กปิดอีกทีกันหลอดหล่น ก็เลือกใช้กันเองตามความเหมาะสม ส่วนที่เห็นว่ามันมีความยาวหรือขนาดเล็กผอมนั้นเป็นแค่รุ่น และขนาดของวัตต์ที่ต่างกันเท่านั้น ส่วนหน้าตาขั้วใช้เหมือนกันทั้งหมด
2. แบบทรงกลม ที่ใช้ในบ้านเรีอนทั่วไปในโคมแก้วทรงกลมๆแบนที่เราเรียกกันจนชิบปากว่า โคม ซาลาเปา ลักษณะขั้ว แตกต่างจากแบบแรกมากคือจะเป็นเขี้ยว4เขี้ยว สำหรับเสียบกับขั้วที่ต่อมาจากชุดบัลลาส วิธีเปลี่ยนหลอดดูจะยุ่งแต่ง่ายมากแค่แกะหลอดจากขาเหล็กที่ยึดหลอดไว้แล้วดึงขั้วออกใส่หลอดใหม่แทนก็ใช้งานได้เหมือนเดิม
3. หลอดฮาโลเจนหลอดฮาโลเจน ที่นิยมใช้มี 2 แบบ ซึ่งหน้าตาขั้วก็ต่างกันไป มีทั้ง แบบขั้วเสียบ และ  แบบขั้วเกลียว นอกจากนั้นยังมีขนาดหลอด ที่ใหญ่เล็กต่างกันไปตามขนาดโคม ซึ่งทำให้สับสนได้ง่ายจึงควรหยิบหลอดติดไปที่ร้านเพื่อเช็ครุ่นให้ดี แต่มีข้อควรระวังสำหรับการเปลี่ยนหลอดชนิดนี้ เนื่องจากมีความร้อนสูงมากดังนั้นหลังปิดสวิทช์ ให้รอจนแน่ในว่าหลอดเย็นแล้ว โดยรอประมาณ 10-15 นาที

 
ป้ายโฆษณา

รับติดตั้งจานดาวเที่ยม กล้องวงจรปิด

รับจำนำและจัดจำหน่ายรถยนต์

Login Form


Polls

ปกติใช้คอมพิวเตอร์ for ?
 

Who's Online

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1795456

RSS